[mục lục + giới thiệu] Đông chí tuyến – Henry Miller

“Đông chí tuyến” là tiểu thuyết bán tự truyện của Henry Miller, xuất bản lần đầu ở Paris năm 1939. Tiểu thuyết bị cấm ở Mỹ cho đến năm 1961, Bộ Tư pháp tuyên bố cuốn tiểu thuyết không mang tính tục tĩu, khiêu dâm. Tiểu thuyết miêu tả các sự kiện xảy ra trước các sự kiện trong một tác phẩm khác của miller – “Hạ chí tuyến” (1934)

Tiểu thuyết lấy bối cảnh New York những năm 1920. Người kể chuyện Henry V. Miller làm việc cho bộ phận nhân sự của cty điện báo Cosmodemonic. Dù câu chuyện của người kể chuyện rất giống với khoảng thời gian Miller làm việc cho cty điện báo Western Union và người kể chuyện cùng tên với tác giả, cuốn tiểu thuyết vẫn được coi là cuốn tiểu thuyết giả tưởng.

Phần lớn câu chuyện xoay quanh  những năm tháng ở New York của Miller chống lại người vợ đầu tiên – Beatrice trước khi gặp và kết hôn với June (hay còn gọi là Mara).

Miller phác họa đời mình qua những trang tiểu thuyết, tiểu luận, truyện ngắn, thư … chất chứa toàn bộ tính dục ở đó: Hạ chí tuyến, Đông chí tuyến, Đóng Đinh Thập Tự Giá Hồng. Tập đầu tiên trong tác phẩm bộ ba “Đóng đinh thập tự giá hồng” (1949) được chia làm tam đoạn luận: Sexsus (Dâm dục) – bắt đầu từ lúc ông thôi việc và tìm thấy tiếng nói của mình với tư cách là một nhà văn, Plexus (Cơ mạch) và Nexus (Gây cảm hứng) – khi ông khởi hành đi Paris, được mô tả trong cuốn “Hạ chí tuyến” được viết đầu tiên. Tất cả những tác phẩm trên đều nói lên sự nổi loạn, dung tục của con người, tạo nên một cuộc cách mạng văn chương của Miller dặc biệt ở Mỹ và Pháp.

(Nguồn: wiki + Võ Công Liêm)

__________________________________________

Bản dịch Việt ngữ dựa trên bản in của NXB HarperCollins.

Bản dịch Việt ngữ được thực hiện không vì mục đích thương mại. Vui lòng trích dẫn và lấy nguồn khi đăng tải trên các phương tiện khác.

Tình trạng: đang tiến hành

Phần 1:

https://phonghysky.wordpress.com/2015/11/17/truyen-dich-dong-chi-tuyen-henry-miller-phan-1/

Phần 2:

https://phonghysky.wordpress.com/2015/12/09/truyen-dich-dong-chi-tuyen-henry-miller-phan-2/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s